แยมแก้วมังกร วิธีทำแยมโฮมเมด แปรรูปของเหลือง่าย ๆ
เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า แก้วมังกร นอกจากกินสดหรือทำสมูทตี้แก้วมังกรได้แล้วยัง สามารถนำมาแปรรูปเป็นแยมแก้วมังกรแบบโฮมเมดเอาไว้ทาขนมปังก็ได้ หรือกินคู่กับเบเกอรี่อื่น ๆ ตามชอบก็อร่อย ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อแพง เก็บไว้กินได้นานเป็นเดือนอีกด้วย
แก้วมังกร ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ บางช่วงราคาถูกเลยซื้อมาเยอะเกินไปกินไม่ทัน เพื่อให้กินได้นานกว่าเดิมมาแปรรูปกันดีกว่า วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแยมแก้วมังกรสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับแก้วมังกรสีม่วง ๆ แดง ๆ มาผสมกับน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเจลาติน เคี่ยวจนเหนียวข้น พอเย็นแล้วก็จัดการทาขนมปังได้เลยค่ะ หรือถ้ากินไม่หมดก็เก็บใส่ขวดแช่เย็นไว้ได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ
ส่วนผสมแยมแก้วมังกร
เนื้อแก้วมังกรสีม่วง 500 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม 1 แผ่น
วิธีทำแยมแก้วมังกร
1. นำเนื้อแก้วมังกรและน้ำตาลทรายใส่หม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
2. ใส่น้ำมะนาวและเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็น ตักใส่ขวดเก็บไว้
คราวนี้ถ้าหากซื้อแก้วมังกรมาเยอะแยะแต่กินไม่ทันก็ไม่ต้องทิ้งขว้างแล้ว เอามาแปรรูปเป็นแยมแก้วมังกรเสียเลย ทำง่าย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ ทำมอบเป็นของขวัญของฝากสำหรับคนพิเศษก็ได้ด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่อง : Tongta ภาพ : ณรากรณ์, ณฐาภพ
แยมแก้วมังกร วิธีทำแยมโฮมเมด แปรรูปของเหลือง่าย ๆ
Reviewed by Unknown
on
13:35
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: