"ข้าวต้มหอมนิลทรงเครื่อง" อาหารสุขภาพ
ส่วนประกอบ
ข้าวหอมนิลหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วหวานซอย 1/3 ถ้วยตวง
ข้าวโพดต้มสุกแกะเมล็ด 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้ออกไก่ 50 กรัม
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วหวานซอย 1/3 ถ้วยตวง
ข้าวโพดต้มสุกแกะเมล็ด 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้ออกไก่ 50 กรัม
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจัด เมื่อน้ำเดือดแล้วนำเนื้อไก่ลงต้ม พอเดือดครั้งแรกแล้วหรี่ไฟ เคี่ยวจนเนื้อไก่สุกดีและหมั่นช้อนฟองออก
2. เอาเนื้อไก่ออกจากน้ำซุป พักไว้จนเย็นสนิท แล้วฉีกเป็นชิ้น
3. กรองน้ำซุปด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรง จากนั้นนำน้ำซุปขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
4. ใส่ข้าวหอมนิลลงต้มในน้ำซุปไก่ พอเดือดครั้งแรกแล้วหรี่ไฟอ่อน ต้มต่อจนข้าวนิ่มดี
5. ใส่ถั่วหวานซอย ข้าวโพดและข้าวโอ๊ต ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนจนเข้ากัน เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 นาที เมื่อส่วนผสมทั้งหมดสุกนิ่มดีแล้ว ยกลง รับประทานพร้อมไข่ต้มและผักสดตามชอบ
1. นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจัด เมื่อน้ำเดือดแล้วนำเนื้อไก่ลงต้ม พอเดือดครั้งแรกแล้วหรี่ไฟ เคี่ยวจนเนื้อไก่สุกดีและหมั่นช้อนฟองออก
2. เอาเนื้อไก่ออกจากน้ำซุป พักไว้จนเย็นสนิท แล้วฉีกเป็นชิ้น
3. กรองน้ำซุปด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรง จากนั้นนำน้ำซุปขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
4. ใส่ข้าวหอมนิลลงต้มในน้ำซุปไก่ พอเดือดครั้งแรกแล้วหรี่ไฟอ่อน ต้มต่อจนข้าวนิ่มดี
5. ใส่ถั่วหวานซอย ข้าวโพดและข้าวโอ๊ต ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนจนเข้ากัน เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 นาที เมื่อส่วนผสมทั้งหมดสุกนิ่มดีแล้ว ยกลง รับประทานพร้อมไข่ต้มและผักสดตามชอบ
TIPS
ข้าวหอมนิล หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ RICE BERRY กำลังเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง เนื้อนิ่มหอมอร่อย กลิ่นหอมคล้ายข้าวเหนียวดำ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวทั่วไปถึง 7 เท่า
ข้าวหอมนิล หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ RICE BERRY กำลังเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง เนื้อนิ่มหอมอร่อย กลิ่นหอมคล้ายข้าวเหนียวดำ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวทั่วไปถึง 7 เท่า
ขอขอบคุณข้อมูล จาก อาหารคลีน (Cherie Amoure)
"ข้าวต้มหอมนิลทรงเครื่อง" อาหารสุขภาพ
Reviewed by Unknown
on
15:32
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: